Tầm soát ung thư vú – Phương pháp phát hiện ung thư vú sớm nhất

tầm soát ung thư vú

Hiện nay, số người mắc ung thư vú ở nước ra ngày càng gia tăng. Đặc biệt do không phát hiện kịp thời mà khối u biến chứng làm giảm sút sức khỏe của người bệnh. Thậm chí, trong một số trường hợp còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Vậy nên, làm thế nào để phát hiện được bệnh sớm nhất vô cùng quan trọng. Trong đó, tầm soát ung thư vú được ứng dụng nhiều hơn cả. Để hiểu thêm về phương pháp này, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mộc Khang Pharma nhé.

Tầm soát ung thư vú là gì?

Tầm soát ung thư vú là biện pháp sàng lọc lâm sàng dựa trên các kỹ thuật công nghệ hiện đại. Từ đó, chúng ta có thể phát hiện ung thư vú trong thời gian sớm nhất. Không những vậy, nếu được điều trị kịp thời người bệnh có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Cho nên, tầm soát ung thư vú đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh phổ biến này.

Tầm soát ung thư vú được áp dụng trong các buổi khám tuyến vú định kỳ (thường là với phụ nữ trên 40 tuổi) hoặc tự khám vú tại nhà. Tại bệnh viện, người nghi mắc ung thư vú sẽ được khuyên thực hiện các biện pháp khám lâm sàng cần thiết như: chụp Mammography (chụp X-quang), siêu âm, chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng.

Một số biện pháp chẩn đoán ung thư vú qua hình ảnh

Chụp Mammography tuyến vú

Chụp Mammography tuyến vú

Chụp Mammography còn được biết đến là phương pháp chụp X-quang vú đặc biệt. Lúc này, nhân viên kỹ thuật sẽ dùng máy chuyên dụng chiếu tia X vào vùng tuyến vú để thu được hình ảnh của các mô tuyến vú. Từ đây, các y bác sĩ sẽ phát hiện được những thay đổi bất thường ở tuyến vú mà bệnh nhân chưa thấy hay cảm nhận được.

Ưu điểm nổi bật của biện pháp này đó là thực hiện nhanh, đơn giản cho kết quả chính xác và chi phí mỗi lần khám không quá cao. Chính vì vậy, các chuyên gia ung bướu đều ưu tiên sử dụng phương pháp chụp mammography để chẩn đoán ung thư vú sớm. Tuy nhiên, các chị em cũng cần lưu ý không nên thực hiện chụp X-quang tuyến vú trong kỳ kinh nguyệt bởi lẽ có thể gây nhầm lẫn trên phim chụp. Vậy nên, các bạn nên đợi khi sạch kinh khoảng 1 tuần rồi mới thực hiện chụp Mammography nhé.

Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú

Thông qua sóng âm, các y bác sĩ sẽ xây dựng lại hình ảnh của tuyến vú trong cơ thể người bệnh. Từ đó, họ có thể phát hiện và theo dõi những tổn thương sâu bên trong tuyến vú mà các biện pháp khám lâm sàng không thể thấy được.

Siêu âm vú khá nhanh chóng, tiện lợi, cho kết quả ngay mà không cần chụp đi chụp lại nhiều lần. Bên cạnh đó, phương pháp này giúp các bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp với những tia độc hại như tia X. Thế nhưng, siêu âm còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của người khám. Vậy nên, các bạn cần phải chọn cơ sở uy tín để kiểm tra.

Chụp cộng hưởng (MRI)

Chụp cộng hưởng (MRI)

Đây là phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại mang đến hình ảnh sắc nét phát hiện ra những chuyển biến bất thường chính xác và nhanh nhất. Do đó, giá thành của phương pháp này cao hơn so với 2 biện pháp trên nên các bạn cần cân nhắc khi lựa chọn.

Ung thư vú sống được bao lâu?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều người đang mắc phải ung thư vú. Dựa vào sự phát triển trong từng giai đoạn ung thư, chúng ta có thể biết được tỷ lệ sống sót và khỏi bệnh.

  • Giai đoạn đầu: Ung thư phát hiện ở giai đoạn này không quá lớn, chưa nghiêm trọng nên có đến 99% người bệnh sống trên 5 năm. Theo đó, với tầm soát ung thư nên bệnh nhân phát hiện được khối u sớm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của các sĩ thì hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh trên 20 năm.
  • Giai đoạn 2 và 3: Tế bào khối u bắt đầu xâm lấn tới các mô lân cận hoặc hạch bạch huyết nên cơ hội người bệnh sống trên 5 năm chỉ còn 85% ở giai đoạn 2 và 67% ở giai đoạn 3.
  • Giai đoạn cuối: Lúc này, khối u ác tính đa di căn đến các cơ quan khác gần đấy như phổi, gan nên cơ hội bệnh nhân sống trên 5 năm giảm xuống còn 27% mà thôi.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp kiến thức cụ thể về tầm soát ung thư vú cũng như thời gian mà bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Hy vọng những thông tin giúp ích cho cuộc sống của bạn. Các bạn đừng quên kiểm tra định kỳ hàng tháng để nhanh chóng phát hiện được bệnh sớm nhất để điều trị nhé.