Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung mất khả năng sinh sản

tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Hầu hết, bệnh được phát hiện khi đã phát triển đến giai đoạn cuối nên khó có thể điều trị khỏi bệnh và dứt điểm. Do đó, các phương pháp chẩn đoán ung thư sớm vô cùng quan trọng. Trong đó, tầm soát ung thư cổ tử cung được áp dụng nhiều nhất. Ngoài ra, để ngăn chặn ung thư cổ tử cung, các bạn cũng nên đi tiêm phòng tại thời điểm thích hợp. Để biết thêm chi tiết, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mộc Khang Pharma.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung được hiểu là các phương pháp chẩn đoán để phát hiện những tế bào phát triển bất thường tại vùng cổ tử cung ở phụ nữ. Trong giai đoạn đầu, các tế bào này phát triển và ít có biểu hiện để nhận biết. Vì vậy, nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện cung thư cổ tử cung khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, rất khó điều trị.

Thế nên, mọi người cần phải chủ động thực hiện các bước tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để kịp thời nhận biết được những triệu chứng bất thường tại cơ quan này. Khi phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao hơn nhiều, giúp người bệnh trở lại cuộc sống thường nhật.

Các phương pháp tầm soát ung thư phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp tầm soát ung thư phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật ngày càng tiên tiến, hiện đại, việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung cũng nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế lớn, uy tín để thực hiện tầm soát ung thư. Một số phương pháp tầm soát ung thư phổ biến nhất hiện nay gồm:

Phương pháp xét nghiệm Pap Smear

Các bác sĩ sẽ lấy các tế bào ở cổ tử cung và đem đi phân tích. Từ đó, họ sẽ phát hiện tổn thương, tế bào ác tính và những cấu trúc bất thường có trong những tế bào đã được lấy đi để cảnh báo cho người bệnh về nguy xuất hiện ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Bởi chi phí thực hiện xét nghiệm Pap Smear tương đối thấp mà không cần sử dụng trang thiết bị hiện đại nên rất được chị em yêu thích. Thế nhưng, độ chính xác của phương pháp này chỉ đạt 50 – 70% và tùy thuộc tay nghề của kỹ thuật viên tiến hành xét nghiệm. Nên các bạn cần cân nhắc khi làm Pap Smear.

Phương pháp xét nghiệm Cobas Test

Như chúng ta đã biết, virus HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung nên cần phải thực hiện phương pháp phát hiện virus này trong cơ thể càng sớm càng tốt. Xét nghiệm Cobas Test là một dạng xét nghiệm HPV DNA cho phép dùng duy nhất một mẫu xét nghiệm để phát hiện ra 12 chủng HPV có nguy cơ cao. Trong đó, hai chủng đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 sẽ có kết quả riêng.

Độ chính xác của xét nghiệm Cobas Test rất cao, lên đến 92% giúp giảm tỷ lệ âm tính giả so với các phương pháp tầm soát ung thư khác. Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này cần phải có máy móc hiện đại nên bạn chỉ có thể xét nghiệm tại các bệnh viện phụ sản lớn.

Phương pháp xét nghiệm máu HPV DNA

Đây là phương pháp phân tách DNA dựa trên hệ thống máy tách chiết chuyên dụng, tự động và sử dụng công nghệ giải trình mới nhất để tiến hành phân tích.

Ưu điểm của xét nghiệm máu HPV DNA là cho kết quả chính xác tuyệt đối về virus HPV, đồng thời còn cho thấy được loại HPV mà người bệnh đang mắc phải để tìm kiếm hướng điều trị. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể biết được sự tồn tại của virus HPV trong cơ thể. Dựa vào đó để đánh nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chứ không giải đáp được người bệnh đã mắc ung thư cổ tử cung hay chưa.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay có hai loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng phổ biến nhất đó là Gardasil của Mỹ và Cervarix của Bỉ. Mỗi loại vắc xin có thành phần và công dụng khác nhau. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng.

  • Vắc xin Gardasil: Có thể phòng ngừa được nhiều loại virus HPV như 6, 11, 16 và 18. Do đó, không chỉ giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư cổ tử cung, loại vắc xin còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư âm hộ cùng một số bệnh lý liên quan khác.
  • Vắc xin Cervarix: Công dụng chính của vắc xin này là phòng ngừa virus HPV 16 và 18. Vậy nên, nếu bạn chỉ muốn tiêm phòng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung thì hãy sử dụng vắc xin Cervarix. Giá thành của vắc xin Cervarix cũng rẻ hơn nhiều so với vắc xin Gardasil.

Thế nên, tùy thuộc vào khả năng kinh tế và mục đích của mình mà các bạn hãy lựa chọn loại vắc xin phù hợp. Ngoài ra, tiêm vắc xin không bắt buộc nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng chị em nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt vấn đề này rất quan trọng với bệnh nhân đang mắc ung thư cổ tử cung. Dựa vào giai đoạn phát triển của khối u, các y bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sơ bộ thời gian mà người bệnh có thể tiếp tục sự sống. Nếu như phát hiện ung thư sớm thì tỷ lệ chữa khỏi hoặc bệnh nhân sống trên 5 năm sẽ rất cao. Ngược lại, khi phát hiện khối u ở giai đoạn di căn thì rất khó chữa trị và có thể tử vong trong khoảng 3 – 5 năm.

  • Giai đoạn 0: Nếu được phát hiện trong thời gian này khi chỉ mới xuất hiện các tế bào bất thường và tích cực điều trị, cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh lúc này rất cao lên đến 96%.
  • Giai đoạn 1: Tỷ lệ sống trên 5 năm còn 80 – 90%.
  • Giai đoạn 2: Tỷ lệ sống trên 5 năm giảm còn 50 – 60%.
  • Giai đoạn 3: Tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm tiếp tục giảm còn 25 – 35%.
  • Giai đoạn 4: Khối u đã di căn tới các cơ quan khác và tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 chỉ còn 10%.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật chính là phương pháp chủ yếu điều trị ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, phẫu thuật có thể kết hợp với xạ trị và hóa trị để tăng hiệu quả, tỷ lệ khỏi bệnh cũng cao hơn. Tùy thuộc vào tình trạng cũng như mức độ phát triển khối u của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phẫu thuật khác nhau để phù hợp nhất với người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung giữ lại khả năng sinh sản

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung giữ lại khả năng sinh sản

Nếu khối u ác tính ở cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm, chưa xâm lấn và di căn tới các cơ quan khác thì bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện biện pháp phẫu thuật nhưng vẫn giữ lại được khả năng sinh sản như:

Cắt vòng dây điện LEEP

Bác sĩ sẽ dùng dòng điện truyền qua một vòng kim loại mảnh để cắt bỏ các tế bào ung thư.

Sử dụng tia laser

Bác sĩ sẽ chiếu một chùm tia laser mạnh theo hướng âm đạo để tiêu diệt những tế bào bất thường và lấy mảnh mô nhỏ để phân tích, nghiên cứu.

Khoét chóp cổ tử cung

Bác sĩ dùng dao laser hoặc LEEP để cắt bỏ mảnh mô dạng chóp ở cổ tử cung. Nếu như sinh thiết của nón không còn tế bào ung thư thì cho thấy trong cơ thể người bệnh đã không còn tế bào ung thư. Từ đấy, họ có thể sinh con bình thường.

Phẫu thuật lạnh

Bác sĩ sẽ đông lạnh các tế bào bất thường bằng nito lỏng. Người bệnh sẽ có nhiều người thấy màu nước tiểu của mình chuyển sang màu nâu trong nhiều tuần liền sau phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung mất khả năng sinh sản

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung mất khả năng sinh sản

Khối u được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối và di căn tới các cơ quan xung quanh. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật loại bỏ cổ tử cung hoặc một phần vùng xương chậu.

Cắt bỏ tử cung

Bằng thủ thuật mổ nội soi hoặc mổ ổ bụng, bác sĩ sẽ cắt bỏ cổ tử cung hoặc thân tử cung. Bệnh nhân chỉ cần ở lại theo dõi tại bệnh viện 3 – 5 ngày mà có thể về nhà.

Cắt bỏ tử cung triệt để

Còn tùy thuộc vào mức độ lây lan của khối u mà bác sĩ sẽ phải tiến hàng cắt bỏ hoàn toàn tử cung và một số cơ quanh vùng lân cận như: ống dẫn trứng, buồng trứng, một phần âm đạo…

Cắt bỏ cơ quan vùng chậu

Khi ung thư cổ tử cung đã chuyển biến quá nặng, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, trực tràng. Thế nhưng, phương pháp này rất ít được sử dụng do ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

>>>Xem thêm: U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Cách điều trị u nang buồng trứng

Để kịp thời phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất cũng như tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh, các bạn nên thực hiện tầm soát định kỳ tại cơ sở y tế uy tín. Ngoài ra, chị em cũng cần tìm hiểu kỹ vấn đề tiêm phòng ung thư và trang bị đầy đủ kiến thức để ngăn ngừa căn bệnh quái ác này.